Cách sửa màn hình tivi bị nhòe màu và mất hình ảnh

Màn hình tivi bị nhòe màu hay mất hình ảnh là hiện tượng khá thường gặp, nhất là với những chiếc tivi đã có tuổi thọ lâu năm. Thông thường, người dùng sẽ đem ngay tới các trạm bảo hành và sửa chữa tivi samsung uy tín để sửa chữa hoặc sử dụng dịch vụ sửa tivi tại nhà. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chúng theo một số cách sau đây trước khi đem sửa để tiết kiệm được chi phí.

1. Lỗi màn hình tivi bị nhòe màu:

Màn hình tivi bị nhòe màu có thể do nhiều nguyên nhân:

– Chân linh kiện bị bong:

Khi khởi động tivi, dòng điện thế chạy qua cuộn dây khử từ rất lớn và đột ngột, vì vậy, chân điện trở nhiệt rất dễ bị cháy hoặc bị bong chân mạch in của đường nguồn. Cách giảm chi phí sửa tivi cho trường hợp này đơn giản là người dùng cần vệ sinh mạch in và chân linh kiện thường xuyên, hoặc tráng chì lại cho kỹ.

Sửa màn hình tivi bị nhòe màu

Màn hình tivi bị nhòe màu

>>> Xem thêm: Bảo hành tivi toshiba

– Hỏng hóc ruột điện trở nhiệt:

Nếu kiểm tra nguồn AC và cuộn dây khử từ nhưng không thấy có hiên tượng bị đứt hay hỏng hóc nhưng tivi vẫn có hiện tượng bị nhòe màu thì rất có thể điện trở nhiệt của chiếc tivi nhà bạn đã bị hư.

Cách giải quyết nhanh nhất là bạn hãy mua bạn ruột điện trở nhiệt mới và thay vào.Giá ruột điện trở nhiệt cũng khá rẻ, chỉ khoảng 5.000-10.000 đồng/cái tùy đơn vị cung cấp nhưng tốt nhất  là bạn nên mua tại các trung tâm bảo hành và sửa chữa tivi samsung uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Bạn có thể nhận biết linh kiện này theo các biểu hiện sau: vỏ màu đen, hình khối vuông, ở vị trí gắn linh kiện có chú thích hàng chữ THxxx. Bạn cần nhớ mua đúng loại như cái cũ (nhiệt trở có 2 hoặc 3 chân).

– Cuộn dây khử từ bị đứt: 

Tình trạng màn hình tivi bị nhòe hay bị mờ do cuộn dây khử từ bị đứt rất ít xảy ra. Để nhận biết tình trạng này, bạn hãy rút đầu nối (connector) ra khỏi 2 que cắm trên mạch in và dùng đồng hồ ohm để đo, nếu kim đo chỉ về 0 tức là dây bị đứt và ngược lại.

Khi dây bị đứt thì nên tìm mua loại dây phù hợp với số inch của đèn hình, hoặc đem quấn lại.

2. Tivi bị mất hình

– Nguyên nhân tivi bị mất hình:

+ Hỏng IC Drive điều khiển đường dọc và đường ngang màn hình.

+ Hỏng IC điều khiển đường dọc làm mất một phần hình ảnh dọc màn hình.

+ Hỏng IC điều khiển đường ngang dẫn đến bị mất một phần hình ảnh ngang màn hình.

– Cách sửa tivi bị mất hình ảnh:

Trong trường hợp tivi bị mất hình, cách đơn giản nhất là thường xuyên vệ sinh chân nối Connect từ mạch LVDS với các IC Drive điều khiển đường ngang và đường dọc màn hình tivi, giảm sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường bên ngoài.

Nếu IC đã bị hỏng mà không thể khắc phục thì việc thay đèn hình hoặc thay tấm LCD là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi thay đèn hình, bạn cũng cần phải thay cả luôn cả mạch LVDS bởi mạch này thường đi liền theo đèn hình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lựa chọn đèn hình phù hợp với Model của máy. Sẽ rất khó để có thể thay thế đèn hình như kiểu màn hình CRT bởi vì nó còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về kích thước, vị trí các chân tín hiệu từ mạch Scaling tới…

Sửa lỗi tivi bị mất hình

Lỗi tivi bị mất hình

Với một số cách sửa màn hình tivi bị nhòe màu và mất hình ảnh trên, trambaohanhtivisamsung.com hy vọng bạn có thể giảm được những chi phí sửa tivi không cần thiết. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không thể thành công, hãy gọi tới số hotline : 0934.588.990 của Trung tâm BH tivi samsung miễn phí Dũng Văn để được tư vấn và hỗ trợ.

Trackbacks

  1. […] >>> Xem thêm: Cách sửa lỗi màn hình tivi bị nhòe màu và mất hình ảnh. […]

Speak Your Mind

*